Tìm hiểu về Rượu vang Champagne

Thông tin hữu ích về Rượu vang Champagne!

Rượu vang Champagne - được sản xuất tại vùng Champagne
Rượu vang Champagne – được sản xuất tại vùng Champagne

Điều đầu tiên bạn nên biết về Rượu vang Champagne là rượu theo định nghĩa, phải được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp.

Kể từ khi phát hiện ra Méthode Champenoise, hay phương pháp Champagne, nó đã phát triển để trở thành loại rượu vang nổ hàng đầu. Điều đó có nghĩa là tất cả các thương hiệu yêu thích của bạn như Moët , Veuve ClicquotDom Perignon đều được sản xuất trong cùng một khu vực.

Tổng quan nhanh về Rượu vang Champagne

 1. Chardonnay, Pinot Noir, và Pinot Meunier là ba giống nho chính được dùng để làm rượu vang Champagne.
 2. Rượu vang Champagne được sản xuất theo nhiều phong cách và nhiều mức độ ngọt khác nhau.
 3. Méthode Champenoise là phương pháp truyền thống mà Champagne đạt được độ sủi bọt.
 4. Vùng Champagne nằm ở phía đông bắc nước Pháp và được chia thành năm khu vực trồng trọt.

Rượu vang Champagne so với rượu vang sủi tăm

Tất cả Champagne đều là vang nổ, nhưng không phải tất cả vang sủi bọt đều có thể được coi là Champagne. Giống như  Prosecco hoặc Cava , Champagne có hàm lượng carbon dioxide đáng kể, đây là nguyên nhân khiến nó có ga.

Champagne thu được bọt của nó thông qua quá trình lên men thứ hai diễn ra bên trong chai. Quá trình này được gọi là  Méthod Champenoise  (hay “phương pháp truyền thống” bên ngoài Champagne), và được coi là cách hàng đầu để làm rượu vang nổ. Theo luật, tất cả Champagne phải đến từ  vùng Champagne  ở miền bắc nước Pháp.

Tại sao Rượu Champagne chính hãng lại đắt như vậy?

Tại sao rượu Champagne lại đắt như vậy?
Tại sao rượu Champagne lại đắt như vậy?

Có một vài lý do tại sao Champagne có giá bán lẻ trung bình cao hơn bất kỳ loại rượu vang sủi bọt nào khác. Đầu tiên là giá nho. 

Nguy cơ sương giá cao và điều kiện thời tiết đôi khi khắc nghiệt của khu vực có thể ảnh hưởng đến sản lượng, từ đó ảnh hưởng đến giá nho. Nho cũng phải được thu hoạch bằng tay vì luật cấm sử dụng máy móc. Điều này tiếp tục tác động đến chi phí. Ngoài ra, quy trình lên men thứ cấp của Méthod Champenoise đòi hỏi hàng trăm giờ lao động thủ công và nhiều năm lão hóa trước khi có thể xuất xưởng.

Làm thế nào để mở rượu Champagne?

Làm thế nào để mở rượu Champagne?
Làm thế nào để mở rượu Champagne?

Bất chấp những gì chúng ta thấy trong phim, nút chai Champagne không nên bay khắp phòng với chất lỏng quý giá tràn ra miệng chai. Để mở rượu Champagne đúng cách, áp suất bên trong chai cần được xử lý một cách thận trọng.

Để bắt đầu, hãy tháo màng bọc và  nới lỏng lồng dây . Sau khi làm điều này, hãy giữ chặt nút chai để ngăn nó bay ra. Với áp lực ổn định, từ từ xoay chai bằng tay kia, giữ nút chai ở phía trên. Dần dần, áp suất sẽ giảm và nút sẽ bung ra với một tiếng bốp nhỏ.

Hãy xem  hướng dẫn đầy đủ về Rượu vang Champagne của Hầm Rượu Ngon  để biết mọi thứ bạn cần biết về loại rượu vang sủi tăm yêu thích của mọi người, cũng như một số loại cocktail Champagne .

Rượu Champagne có hương vị như thế nào?

Rượu Champagne có hương vị như thế nào?
Rượu Champagne có hương vị như thế nào?

Mặc dù được sản xuất với nhiều mức độ ngọt khác nhau, nhưng hầu hết rượu Champagne đều khô với độ axit cao. Hương vị cam quýt và trái cây xanh thường chiếm ưu thế, cùng với các đặc điểm bắt nguồn từ sự lão hóa của cặn (tế bào nấm men chết), như bánh mì brioche và hạnh nhân. Trong khi kết cấu sủi bọt của rượu vang sủi là điều hiển nhiên, thì rượu sâm panh thường có cảm giác ngon miệng như kem cùng với lớp mousse hảo hạng và thanh lịch.

Rượu vang Champagne được làm như thế nào?

Rượu vang Champagne được làm như thế nào?
Rượu vang Champagne được làm như thế nào?

Có một vài cách khác nhau để làm rượu sủi tăm. Fizz của Rượu vang Champagne đến từ một quy trình được gọi là Méthod Champenoise (hay “phương pháp truyền thống” bên ngoài Champagne). Quy trình tốn nhiều thời gian và công sức này là một trong những lý do khiến Champagne vượt trội so với các sản phẩm cùng loại về chất lượng, uy tín và giá cả.

Ép: Nước ép từ lần ép đầu tiên (cuvée) được coi là chất lượng cao nhất, trong khi nước ép từ lần ép thứ hai (taille) chứa nhiều sắc tố và tanin hơn.

Quá trình lên men đầu tiên: Giống như rượu vang tĩnh, đường của nho được chuyển thành rượu thông qua việc bổ sung men.

Pha trộn: Hầu hết các nhà sản xuất Rượu vang Champagne tạo ra sự pha trộn không theo phong cách cổ điển . Do điều kiện khí hậu khó khăn, việc pha trộn rượu vang làm từ nho từ các khu vực khác nhau và ở các loại rượu khác nhau là một yếu tố quan trọng để duy trì “phong cách gia đình”.

Lên men lần thứ hai: Bước này có thể mất đến tám tuần để hoàn thành. Rượu, đường và men vẫn được đóng chai dưới nắp vương miện và được bảo quản theo chiều ngang. Men từ từ chuyển đổi đường thành rượu và tạo ra CO2 (hay còn gọi là bong bóng) như một sản phẩm phụ.

Lão hóa Lees: Sau khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, các tế bào men chết (cùi) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa rượu. Việc tiếp xúc với cặn làm tăng hương vị của rượu vang sủi bọt hiện nay. Quá trình này mất tối thiểu 15 tháng đối với loại rượu không cổ điển và ba năm đối với rượu cổ điển.

Đánh đố: Các chai được đặt trên các giá đỡ đặc biệt giữ chúng nghiêng một góc 45 độ ngược. Các chai được xoay nhẹ và thường xuyên để cặn lắng xuống cổ chai. Theo truyền thống, bước này được thực hiện thủ công, mất vài tháng. Ngày nay, hầu hết các câu đố đều được cơ giới hóa và có thể hoàn thành trong một tuần.

Sự phân hủy và liều lượng : Nắp vương miện tạm thời được tháo ra để cho phép chiết xuất men chết và cặn (sự phân hủy). Cổ chai được đông lạnh ở giai đoạn này để cho phép lấy ra dễ dàng hơn. Chất lỏng bị mất được thay thế bằng hỗn hợp rượu tĩnh và đường (liều lượng), xác định mức độ ngọt cuối cùng của rượu.

Đóng nút và lão hóa: Nút bần và lồng dây cuối cùng được đặt vào chai trước khi rượu ủ trong chai. Rượu sâm panh không cổ điển phải ủ trong chai tối thiểu 15 tháng (bao gồm cả 12 tháng trong cặn) trong khi rượu sâm panh cổ điển phải ủ tối thiểu 36 tháng trước khi được tung ra thị trường.

Các phong cách khác nhau của Rượu vang Champagne

Champagne có thể được sản xuất theo một số phong cách khác nhau, tùy thuộc vào sự lựa chọn giống nho của nhà sản xuất. Phong cách phổ biến nhất là Brut Champagne , một loại hỗn hợp rượu khô không cổ điển được làm từ ba loại rượu vang Champagne phổ biến nhất: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

Rượu vang champagne hồng có thể được sản xuất theo một trong hai cách sau : Phương pháp saignée , trong đó nước cốt từ các giống đỏ ngâm với vỏ, tạo ra rượu có màu nhạt; hoặc phương pháp d’assemblage , trong đó một lượng nhỏ rượu vang đỏ vẫn còn được trộn vào rượu vang trắng cơ bản vẫn còn.

Blanc de Noirs Champagne là một loại rượu vang sủi tăm trắng được sản xuất từ ​​nho đen được phép của vùng. Phương pháp này yêu cầu càng ít sự tiếp xúc giữa nước ép (nho) và vỏ càng tốt. Mặt khác, Blanc de Blancs Champagne là một loại rượu vang sủi bọt trắng được sản xuất bằng cách sử dụng nho trắng được phép của vùng.

Các mức độ ngọt khác nhau của Rượu vang Champagne

Như thể quy trình sản xuất Rượu vang Champagne không đủ phức tạp, các mức độ ngọt khác nhau, bắt nguồn từ lượng đường được thêm vào trong quá trình định lượng, được truyền đạt bằng một bộ thuật ngữ riêng trên nhãn. Bao gồm các:

 • Brut Nature: Ít hoặc không thêm đường (dưới 3 gam đường mỗi lít).
 • Extra Brut: Ngọt hơn một chút, nhưng vẫn bị cảm giác khô trong vòm miệng (ít hơn 6 gam đường mỗi lít).
 • Brut: Loại Champagne phổ biến nhất; vẫn được coi là khá khô dưới 12 gam đường mỗi lít).
 • Extra Dry: Hơi ngọt hơn Brut (từ 12 đến 17 gam đường mỗi lít).
 • Sec: Ngọt đáng chú ý (từ 17 đến 32 gram đường mỗi lít).
 • Demi-Sec: Ngọt hơn Sec (từ 32 đến 50 gram đường mỗi lít).
 • Doux: Độ ngọt nhất (hơn 50gr đường/lít).

Khí hậu của khu vực làm rượu vang Champagne và các khu vực trồng nho

Vùng Champagne nằm ở góc đông bắc nước Pháp, cách Paris khoảng 100 dặm về phía đông. Nhiệt độ mát mẻ của vùng khiến nho khó chín, nhưng yếu tố này cũng tạo ra môi trường hoàn hảo để trồng nho có nồng độ axit cao, rất lý tưởng để làm rượu vang nổ.

Trong số 5 vùng trồng nho, Côte de Sézanne và Côte des Blancs trồng Chardonnay chủ yếu. Côte des Bar và Montagne de Reims chủ yếu trồng Pinot Noir, trong khi Vallée de la Marne trồng cả Pinot Noir và Pinot Meunier. Kết hợp lại, năm khu vực bao gồm 17 làng Grand Cru và 42 làng có xếp hạng Premiere Cru.

Cách kết hợp Rượu vang Champagne với thức ăn

Cách kết hợp Rượu vang Champagne với thức ăn
Cách kết hợp Rượu vang Champagne với thức ăn

Bản thân Rượu vang Champagne đã là một niềm đam mê. Nhưng nếu bạn đang muốn kết hợp nó với một bữa ăn nhẹ hoặc một bữa ăn, bạn cũng có thể lao đầu vào sự suy đồi.

Như một món khai vị, hãy nhâm nhi rượu sâm panh cùng với pho mát Pháp mềm như bánh brie ba lớp kem nướng với quả hồ đào nướng ở trên. Đối với món khai vị, bất cứ thứ gì mặn hoặc chiên sẽ cân bằng độ axit trong rượu một cách độc đáo.

Hãy thử món này với hàu chiên hoặc cá hồi hun khói nếu bạn là người yêu thích hải sản, hoặc gà rán giòn hoặc nấm nhồi để có một trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn thú vị.

Đối với món tráng miệng, tránh các món ăn quá ngọt vì chúng sẽ cạnh tranh với độ khô của Champagne. Ngoài ra, ghép đôi like-with-like và bật một chai Demi Sec hoặc Doux.

Mua rượu Champagne ở đâu?

Thông tin liên hệ Kho Hầm Rượu Ngon

CÔNG TY TNHH TM XNK K HOUSE

Địa chỉ: Số 69-71 Phạm Huy Thông, P. 17, Q. Gò Vấp, TPHCM

GPKD số 0317003916 | Bởi Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp: 29/10/2021

Số điện thoại: 084.2222.678

Website: https://hamruoungon.vn/

Nhấn vào đây để đánh giá bài viết này!
[Tổng cộng: 1 Trung bình: 5]

One thought on “Tìm hiểu về Rượu vang Champagne

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *