Hương vị rượu vang và Hương thơm Rượu Vang

Tìm hiểu về rượu vang P1: Hương vị rượu vang và Hương thơm Rượu Vang

Các thuật ngữ hương thơm rượu vang và Hương vị rượu vang không chính xác về mặt khoa học nhưng chúng có thể hữu ích để phân loại nguồn gốc của mùi trong rượu vang. 

Rất đơn giản, mùi thơm của rượu vang được tạo ra từ giống nho  khác nhau ví dụ như Merlot hoặc Cabernet Sauvignon,.. và hương vị rượu vang được tạo ra từ quá trình lên men và ủ rượu của nhà sản xuất rượu vang.

Một ví dụ kinh điển về Hương vị rượu vang là mùi vani, thường đến từ rượu ủ trong thùng gỗ sồi mới.

Hãy cùng khám phá 2 loại mùi của rượu vang (hương thơm và mùi thơm) và đưa ra một vài ví dụ để phân biệt mùi nào.

Tìm hiểu về rượu vang P1: Hương vị rượu vang và Hương thơm Rượu Vang
Tìm hiểu về rượu vang P1: Hương vị rượu vang và Hương thơm Rượu Vang

Hương thơm rượu vang (còn gọi là Hương liệu chính)

Từ giống nho (hay còn gọi là Hương thơm chính): Khi được làm thành rượu vang, mỗi giống nho cung cấp một tập hợp hương thơm độc đáo được gọi là hương liệu chính. 

Những mùi thơm này thường thuộc lĩnh vực mùi trái cây , mùi thảo mộc và mùi hoa và chỉ đến từ quả nho một cách tự nhiên. Ví dụ, Cabernet Sauvignon thường được chú ý vì có mùi quả mâm xôi, hạt tiêu xanh và đôi khi là mùi tím.

Mùi đến từ các hợp chất hương thơm được tìm thấy ở các cấp độ khác nhau trong các loại rượu vang khác nhau.

Đúng là ở cấp độ phân tử, các hợp chất thơm này trông giống hệt mùi trái cây thực tế. Vì vậy, ví dụ, hợp chất tạo ra mùi dâu tây trong mứt dâu tây trông giống như hợp chất tạo ra mùi mứt dâu tây trong một ly California Barbera.

Hương thơm rượu vang (còn gọi là Hương liệu chính)
Hương thơm rượu vang (còn gọi là Hương liệu chính)

Hương thơm thường được kết hợp với các giống nho:

  1. Hương thơm trái cây (ví dụ như đào, dâu đen)
  2. Hương thơm thảo dược (ví dụ ớt chuông, bạc hà, oregano)
  3. Hương hoa (ví dụ như hoa hồng, hoa oải hương, iris)

Hương vị rượu vang (hay còn gọi là Hương thơm thứ cấp)

Hương vị được tạo ra từ Quá trình lên men (còn gọi là Hương liệu thứ cấp): Rượu lên men về cơ bản biến đường nho thành rượu và thường được kết hợp với một loại men cụ thể có tên là Saccharomyces cerevisiae (cần thiết trong sản xuất rượu, làm bánh và ủ bia trong hàng nghìn năm).

Quá trình lên men tạo ra một nhóm hương thơm thường được gọi là Hương phụ. Bạn chắc chắn đã quen thuộc với hương liệu thứ cấp, ví dụ: bánh mì Hương vịt chua mới nướng.

Hương vị hoa thường kết hợp với quá trình lên men

  1. Kem nuôi cấy (sữa chua)
  2. Hương vị sữa
  3. Hương vị (thường là từ quá trình vi khuẩn gọi là Lên men Malolactic)
  4. Bia (thường được tìm thấy trong các loại rượu ủ lâu năm)
  5. Men bia
  6. Phô mai già (Parmesan)
  7. Nấm
  8. Vịt quay/Thịt xông khói (từ Brett)

Hương thơm Từ quá trình ủ (còn gọi là hương thơm thứ ba)

Rượu ủ tạo nên các yếu tố Hương vị sung (hoặc thay đổi) các hợp chất thơm trong rượu sau khi nó được lên men. Nhóm hương thơm liên quan đến sự ủ được gọi là Hương liệu bậc ba. 

Yếu tố quan trọng nhất của quá trình ủ là để rượu tiếp xúc với oxy. Với một lượng nhỏ, oxy tạo ra những Hương vị hoa có mùi thơm bao gồm mùi thơm của quả phỉ và đậu phộng rang. Yếu tố phổ biến tiếp theo là việc sử dụng gỗ sồi.

Thùng gỗ sồi thực hiện hai nhiệm vụ đối với rượu bằng cách đưa oxy từ từ vào (độ hấp dẫn) cũng như thêm các hợp chất tạo mùi thơm có trong gỗ sồi (giống như cách tạo hương vị lá trà cho nước nóng).

Một yếu tố cuối cùng của quá trình ủ cần đề cập (ít được sử dụng hơn nhiều) là thực hành cố ý làm nóng hoặc nấu rượu. 

Qúa trình ủ rượu vang gây ra phản ứng Maillard trong đó đường và axit amin phản ứng với nhau, chuyển sang màu nâu và caramen hóa.

Bạn đã quen thuộc với hương vị phản ứng nếu bạn đã từng nướng kẹo dẻo, khao khát món bít tết nướng hoặc đã nếm thử súp hành kiểu Pháp. 

Trong rượu vang, hương vị phản ứng thường được gọi là Madeirizing, liên quan đến loại rượu vang nổi tiếng nhất được sản xuất bằng kỹ thuật này: Madeira.

Hương vị hoa thường liên quan đến ủ:

  1. Đường nâu
  2. Vanilla
  3. caramen
  4. bánh nướng Hương vị
  5. Quả phỉ
  6. quả óc chó
  7. Hạnh nhân rang
  8. Kẹo dẻo nướng
  9. Đinh hương, tiêu, gia vị làm bánh
  10. hộp gỗ tuyết tùng
  11. Hộp xì gà
  12. Khói
  13. Thuốc lá khô
  14. Lá khô

Tìm hiểu thêm về chai rượu Chai rượu vang Valpolicella Superiore 2014

Hương vị rượu vang - mua rượu vang tại TPHCM
Hương vị rượu vang – mua rượu vang tại TPHCM

Ngoài ra Bạn đang tìm kiếm những chai rượu vang tuyệt hảo để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè? Hãy đến với Hầm Rượu Ngon – địa chỉ uy tín cho những người yêu rượu vang.

Chúng tôi tự hào là đối tác của nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng trên thế giới, đảm bảo mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, độc đáo và mang đậm chất riêng. Đặt hàng ngay để sở hữu những chai rượu vang tuyệt vời tại Hầm Rượu Ngon!

Địa chỉ mua rượu vang tại TPHCM và các tỉnh thành?

Chúng tôi Hầm rượu ngon chuyên phân phối rượu mạnh, rượu vang, rượu ngoại chính ngạch.

Quý khách hàng có nhu cầu thưởng thức rượu, mua rượu vang về làm quà tặng.

Hãy liên hệ ngay với Chúng tôi, hoặc cho thông tin đặt hàng. Chúng tôi sẽ giao hàng cho Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Địa chỉ mua rượu vang tại tphcm.

Thông tin liên hệ Kho Hầm Rượu Ngon

CÔNG TY TNHH TM XNK K HOUSE

Địa chỉ: Số 69-71 Phạm Huy Thông, P. 17, Q. Gò Vấp, TPHCM

GPKD số 0317003916 | Bởi Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp: 29/10/2021

Số điện thoại: 084.2222.678

 

Nhấn vào đây để đánh giá bài viết này!
[Tổng cộng: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *