Tìm hiểu rượu vang Pháp có thể bạn chưa biết

RƯỢU VANG PHÁP CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Rượu vang Pháp có thể gây nhầm lẫn vì họ hiếm khi ghi tên của loại nho trên chai. Thay vào đó, họ đặt một địa danh được kiểm soát, xuất hiện trên nhãn là ” Appellation d’Origine Contrôlée.”

Bạn sẽ thường thấy điều này được viết tắt là AOC hoặc, để phù hợp với thuật ngữ của EU, AOP. Các quy tắc sản xuất rượu vang và trồng nho trong mỗi tên gọi đã phát triển từ lịch sử lâu đời của mỗi vùng.

Tìm hiểu về rượu vang pháp
Tìm hiểu về rượu vang pháp

Tổng quan về rượu vang Pháp

Tại sao lại đặt địa điểm trên nhãn thay vì tên của loại nho? Về cơ bản, terroir là biểu hiện của rượu vang về nơi mà nó đến. Khi các nhà sản xuất rượu nói về terroir, họ đang nói về nhiều thứ ảnh hưởng đến cây nho, bao gồm loại đất trồng cây nho, độ dốc và độ cao của vườn nho, cũng như khí hậu và thời tiết.

Mặc dù khó có thể khái quát hóa rộng rãi, nhưng bạn có thể nhận thấy rằng rượu vang Pháp có xu hướng ít tập trung vào hương vị trái cây hơn so với rượu vang từ các vùng trồng trọt mới ở Thế giới.

Rượu vang Pháp có thể được mô tả là có vị đất hoặc khoáng chất — có nghĩa là chúng có vị hơi giống bụi bẩn, phấn hoặc nấm.

Hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến một số khu vực chính mà bạn nên biết.

Burgundy

Khi ai đó nói “Burgundy đỏ”, họ đang nói về Pinot Noir. Và khi họ nói “Burgundy trắng”, họ có nghĩa là Chardonnay.

Nhưng giống như hầu hết các loại rượu vang Pháp, bạn sẽ không thấy những quả nho đó trên nhãn, vì vậy, bạn nên tìm hiểu một chút về các vùng trồng nho nổi tiếng của Burgundy: có Chablis ở phía bắc, Cote d’Or nằm giữa Dijon và Lyon, Côte Chalonnaise, Mâcon và Beaujolais.

Tìm hiểu về Rượu vang pháp - Burgundy
Tìm hiểu về Rượu vang pháp – Burgundy

Hầu hết các loại rượu vang từ Burgundy được chia thành bốn cấp chất lượng chính.

Các loại rượu vang của vùng (chỉ được dán nhãn, chẳng hạn như Bourgogne Rouge, Bourgogne Blanc hoặc Cremant de Bourgogne) là cơ sở, được làm từ nho có nguồn gốc ở bất kỳ đâu ở Burgundy. Khi uy tín tăng lên, bạn sẽ nhận được nho từ một khu vực cụ thể hơn.

Tiếp theo từ rượu vang của vùng là rượu vang dành riêng cho một làng, sau đó là rượu vang có nguồn gốc từ những vườn nho hàng đầu, và cuối cùng, phân loại hàng đầu dành cho rượu vang từ những địa điểm uy tín nhất, được gọi là vườn nho Grand cru.

Các tên gọi ở Burgundy được gắn với mảnh đất, bất kể ai là người làm rượu. Một số mảnh đất có thể có hàng chục nhà sản xuất, với mỗi nhà máy rượu sở hữu một vài hàng nho. Làm thế nào mà Burgundy kết thúc với hệ thống này? Vâng, đó là tất cả về lịch sử.

Các nhà sư đã canh tác vùng đất này trong nhiều thế kỷ và ghi nhận những điểm nào có vẻ tốt nhất để trồng nho. Các vườn nho được chia cho nhiều chủ sở hữu khi nhiều thế hệ trôi qua vì bộ luật Napoléon quy định rằng vườn nho của một gia đình được chia cho con cái của họ, không được thừa kế tất cả.

Chablis, phần cực bắc của Burgundy, nổi tiếng với rượu vang trắng làm từ Chardonnay. Nếu nhãn ghi Tên gọi Chablis Contrôlée, thì rượu nói chung sẽ tươi với vị khoáng giống như vỏ hàu, phấn trắng — nhiều loại rượu trong số này không được ủ trong thùng gỗ sồi.

Côte d’Or được tạo thành từ hai khu vực chính, Côte de Nuits ở khu vực phía bắc và Côte de Beaune ở phía nam. Cote de Nuits được biết đến nhiều hơn với Pinot Noir và Cote de Beaune nổi tiếng với Chardonnay.

Di chuyển về phía nam, bạn sẽ tìm thấy hai khu vực giới thiệu rượu vang Burgundy xuất sắc (và thường có giá cả phải chăng hơn): Cote Chalonnaise và Mâcon. Bạn sẽ tìm thấy những giao dịch tuyệt vời trong Pinot Noir từ Givry hoặc Mercurey. Đối với Chardonnay, hãy tìm Pouilly-Fuissé, St-Véran hoặc Rully.

Rượu vang đỏ ở Burgundy chủ yếu là về Pinot Noir, nhưng có một ngoại lệ: Beaujolais. Ở khu vực này, rượu vang đỏ ngon được làm từ giống nho Gamay.

Rượu vang Pháp
Rượu vang Pháp

Những loại rượu vang này còn nhiều hơn thế so với loại Beaujolais Nouveau được sản xuất nhanh chóng dành cho lễ kỷ niệm thu hoạch; những loại rượu rẻ tiền đó thực sự không đại diện cho chất lượng của khu vực nói chung.

Rượu vang Pháp từ mười ‘crus’ của Beaujolais được những người mê rượu yêu thích và thường là một món hời lớn. Có mười crus, nhưng một số crus bạn sẽ thấy nhiều nhất là Morgon, Fleurie hoặc Moulin-A-Vent.

Bordeaux

Thị trấn St. Emilion. Robyn Lee

Tiểu vùng: Tả ngạn (Medoc và Haut Medoc, Pessac-Leognan); Hữu ngạn (St. Emilion và Pomerol); ở ngã ba sông (Entre Deux Mers).

Các loại nho làm rượu vang đỏ phổ biến: Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc và/hoặc Petit Verdot.

Các loại nho làm rượu vang trắng phổ biến: Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle.

Rượu vang từ vùng Bordeaux hầu như luôn là sự pha trộn của các loại nho khác nhau. Nếu bạn đang mua rượu vang đỏ, nó có thể bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec, Cabernet Franc và/hoặc Petit Verdot. Loại nho chiếm ưu thế trong hỗn hợp là gì?

Vùng Bordeaux thường được chia thành Bờ trái và Bờ phải. Khu vực này bị chia cắt bởi sông Gironde, nơi có hai con sông nhỏ hơn là Garonne và Dordogne chảy vào đó (hình chữ ‘Y’ lộn ngược.)

rượu vang pháp - Bordeaux
rượu vang pháp – Bordeaux

Tả ngạn, ở phía tây, bao gồm Medoc và Haut Medoc (phía bắc thành phố Bordeaux) và Graves (phía nam thành phố).

Các ngôi làng nổi tiếng St. Estephe, Pauillac, St. Julien và Margaux đều ở Haut Medoc. Vùng Graves ở phía nam thành phố bao gồm Pessac-Leognan, quê hương của Lâu đài Haut-Brion nổi tiếng.

Sự pha trộn rượu vang từ Bờ trái thường được Cabernet Sauvignon thống trị, trong khi sự pha trộn từ Bờ phải — phía đông, bao gồm St. Emilion và Pomerol — tập trung nhiều hơn vào Merlot.

Giữa hai nhánh sông hình chữ ‘Y’ là một vùng tên là Entre Deux Mers, nổi tiếng với các loại rượu vang trắng làm từ Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle.

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ ‘lần tăng trưởng đầu tiên’ hoặc ‘lần tăng trưởng thứ hai’ liên quan đến các loại rượu vang ưa thích từ vùng Bordeaux. Những phân loại này xuất phát từ một hệ thống xếp hạng từ năm 1855, khi các cơ sở sản xuất rượu vang trong khu vực được xếp hạng theo thứ tự chất lượng từ ‘mức tăng thứ nhất’ đến ‘mức tăng thứ năm’.

Một trăm sáu mươi năm sau, một số loại rượu vang hàng đầu vẫn thực sự gây chú ý….và đắt tiền. Không giống như ở Burgundy, việc phân loại ở Bordeaux dựa trên nhà sản xuất chứ không phải mảnh đất cụ thể nơi nho được trồng.

Rượu sâm banh – rượu Champagne

Rượu vang pháp - Champagne
Rượu vang pháp – Champagne

Các loại nho tiêu biểu: Chủ yếu là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

Bạn có thể đã từng nghe nói rằng bạn không nên gọi mọi loại rượu vang sủi bọt là Champagne. Nó chỉ là Champagne nếu nó đến từ vùng Champagne. (Và họ thực sự cũng sản xuất một số loại rượu vang tĩnh lặng, không sủi bọt ở đó, mặc dù những loại rượu đó cũng không được gọi là Champagne.)

Điều gì làm cho Champagne trở nên đặc biệt, ngoài vùng trồng nho? ‘Phương pháp champenoise’, còn được gọi là phương pháp truyền thống. Ý tưởng cơ bản của quy trình sử dụng nhiều lao động này như sau.

Những quả nho chưa chín hẳn lần đầu tiên được lên men để tạo ra một loại rượu tĩnh bình thường với độ cồn khá thấp. Loại rượu này được đóng chai và sau đó trải qua quá trình lên men lần thứ hai trong chính chiếc chai mà bạn mang từ cửa hàng về nhà.

Một ít men và đường được thêm vào mỗi chai rượu để bắt đầu quá trình lên men thứ hai. Chai thường được đóng bằng một chiếc nắp vương miện (giống như nắp bia).

Men chuyển hóa đường được thêm vào thành rượu và vì chai được đậy nắp nên khí carbon dioxide được tạo ra một cách tự nhiên sẽ được thu giữ và lưu lại trong rượu dưới dạng bong bóng.

Sau quá trình lên men thứ cấp này, các chai Champagne phải trải qua một quá trình tốn nhiều công sức gọi là đánh đố. Trong vài tuần, các chai được xoay từ từ, dần dần và hạ xuống cho đến khi chúng bị lộn ngược.

Mục đích là để đưa tất cả men chết vào cổ chai để có thể loại bỏ nó. Nhìn thấy một mô hình với men còn sót lại này? Lees thêm rất nhiều vào rượu thu được và Champagnes phải già đi với men trong ít nhất một năm trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Khi chúng đã sẵn sàng để sử dụng, cổ chai bị đóng băng và trong một khoảnh khắc hỗn loạn có tổ chức được gọi là sự hỗn loạn, nắp vương miện trên chai bật ra và áp suất tích tụ trong rượu sẽ đẩy men đông lạnh ra ngoài. tiền gửi.

Chai được đổ một ít rượu và đôi khi là đường (liều lượng) trước khi đóng nút và bịt kín bằng lồng dây.

Vì nho thường phải vật lộn để chín hoàn toàn hàng năm trong môi trường mát mẻ phía bắc, nên rượu vang từ Champagne thường không phải loại cổ điển (NV), có nghĩa là chai chứa nhiều loại rượu vang pha trộn từ các năm khác nhau.

Rượu sâm panh cũng có thể từ một vụ cổ điển duy nhất, thường là một năm rất tốt.

Tất cả công việc khó khăn này có nghĩa là Champagne chắc chắn đắt tiền — thường bắt đầu từ khoảng 40 đô la. Bạn cũng có thể tìm kiếm các loại rượu vang được làm theo phương pháp truyền thống ở các khu vực khác của Pháp, thường có giá khoảng 20 đô la. Một loại dễ phát hiện là bất cứ thứ gì có nhãn ‘Cremant’. Những loại rượu này sẽ đến từ các khu vực khác trên khắp nước Pháp, chẳng hạn như Burgundy, Alsace hoặc Loire.

Bạn sẽ thấy ‘Premier Cru’ và ‘Grand Cru’ trên các chai rượu sâm panh—nhãn này áp dụng cho toàn bộ ngôi làng nơi nho được sản xuất, thay vì các vườn nho cụ thể.

Tổng kết về Rượu vang Pháp

Có nhiều loại nho và nhiều vùng ở Pháp hơn mức bạn có thể có thời gian để đọc, nhưng chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản hữu ích. Bạn có thắc mắc về rượu vang của Pháp hoặc bất kỳ vùng nào mà chúng tôi đã đề cập? Hãy chia sẻ chúng trong các ý kiến cùng Hầm Rượu Ngon nhé!

Mua rượu vang pháp ở đâu?

Thông tin liên hệ Kho Hầm Rượu Ngon

CÔNG TY TNHH TM XNK K HOUSE

Địa chỉ: Số 69-71 Phạm Huy Thông, P. 17, Q. Gò Vấp, TPHCM

GPKD số 0317003916 | Bởi Sở KHĐT TP. Hồ Chí Minh cấp: 29/10/2021

Số điện thoại: 084.2222.678

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *